Đang xử lý.....

Là cơ sở giáo dục hàng đầu về đào tạo, NCKH và bồi dưỡng 

Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên là cơ sở giáo dục đại học hàng đầu về đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục có chất lượng cao; là trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học - công nghệ trong lĩnh vực giáo dục, phục vụ sự nghiệp giáo dục - đào tạo, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trải qua gần 60 năm xây dựng trưởng thành và phát triển, Trường đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp giáo dục của đất nước, đặc biệt là các tỉnh khu vực Trung du, miền núi phía Bắc. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên trở thành trường đại học trọng điểm hàng đầu của cả nước; ngang tầm với các trường đại học sư phạm trong khu vực Đông Nam Á và xu hướng hội nhập quốc tế; kiến tạo và cung cấp môi trường học tập, nghiên cứu khoa học giáo dục chuyên nghiệp, đảm bảo cho người học sau tốt nghiệp, đặc biệt là người dân tộc thiểu số có nền tảng học vấn rộng, chuyên sâu, có đủ năng lực cạnh tranh và thích ứng với sự thay đổi của bối cảnh giáo dục Việt Nam và Đông Nam Á, từng bước tiếp cận, hoà nhập với các trường Đại học hàng đầu trong khu vực và trên thế giới.

Trường đang thực hiện nhiệm vụ đào tạo 13 CTĐT trình độ tiến sĩ, 26 CTĐT trình độ thạc sĩ, 20 CTĐT trình độ đại học hệ chính quy, 14 CTĐT đại học hệ VLVH, 06 chương trình bồi dưỡng. Từ ngày thành lập đến nay, Trường đã đào tạo được hàng trăm nghìn giáo viên, cán bộ quản lý có trình độ chuyên môn cao đáp ứng nhu cầu phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý trong cả nước. Chất lượng của các khoá đào tạo không ngừng được nâng cao trên cơ sở đầu tư, cải tiến và hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ giảng viên, phát triển chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu của người học, của thị trường lao động, yêu cầu của xã hội và hội nhập với quốc tế. Hàng năm, sinh viên của Trường luôn đạt các giải cao trong các cuộc thi về nghiên cứu khoa học, Olimpic sinh viên và có trên 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm, được các nhà sử dụng lao động đánh giá cao về trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng nghề nghiệp.

Hoạt động bồi dưỡng cũng là một trong những thế mạnh của Nhà trường. Với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm; hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ dạy và học được đầu tư khang trang, hiện đại nên Trường đã được được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ thực hiện các hoạt động bồi dưỡng nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực của ngành, đặc biệt là vùng Trung du phía Bắc, đảm bảo cung cấp đội ngũ GV&CBQLGD đủ về số lượng và cơ cấu môn học, đạt chuẩn và trên chuẩn trình độ đào tạo. Những năm gần đây, hoạt động đào tạo, bồi dưỡng của Trường được tổ chức ngày càng phong phú, đa dạng, linh hoạt và chuyên nghiệp hóa theo hướng hiện đại (từ năm học 2018, Trường đã bắt đầu tổ chức đào tạo và bồi dưỡng theo hình thức dạy học trực tuyến ở một số môn học). Hiện nay Trường đang thực hiện các nhiệm vụ bồi dưỡng như: Bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho giảng viên các trường đại học, cao đẳng; Bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý giáo dục; Bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên các cấp; Bồi dưỡng tiếng Việt cho người nước ngoài; Chương trình Bồi dưỡng năng lực tư vấn cho giáo viên phổ thông làm công tác tư vấn cho học sinh.

Trong nghiên cứu khoa học, Trường đã có nhiều đóng góp to lớn, góp phần giải quyết những vấn đề cấp bách trong phát triển kinh tế xã hội, giáo dục đào tạo. Cán bộ Nhà trường đã tham gia hằng chục đề tài NCKH trọng điểm cấp Nhà nước; thực hiện hằng trăm đề tài NCKH cấp Bộ, cấp Đại học. Cán bộ, giảng viên Nhà trường đã công bố hằng trăm bài báo trên tạp chí quốc tế có uy tín trong hệ thống ISI. Cùng với hoạt động NCKH của giảng viên, hoạt động NCKH của sinh viên luôn được Trường quan tâm đầu tư, hằng năm, sinh viên của Trường đều giành thứ hạng cao trong giải thưởng sinh viên NCKH toàn quốc.

Hiện nay, Trường có quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học, nhiều tổ chức quốc tế trên thế giới như Nhật Bản, Hoa Kì, Đức, Úc, Hà Lan, New Zealand, Hàn Quốc, Bỉ, Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia. Trường đã kí nhiều biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác; đã tổ chức hằng trăm lượt cán bộ đi thực tập khoa học, trao đổi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ ở nước ngoài. Đồng thời, Trường đã thu hút hằng chục giáo viên nước ngoài đến tình nguyện giảng dạy cho sinh viên của Trường.

Với uy tín và chất lượng đào tạo của nhà trường trong những năm qua, có thể khẳng định trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên là một trong các trường có vị trí quan trọng đối với sự nghiệp phát triển giáo dục, là Trường trọng điểm trong đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục đổi với các tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc.

loading....